Thành công từ việc chuyển đổi mô hình cây trồng ở thôn tự chủ, tự quản kiểu mẫu thôn Mỹ Tân

Đăng lúc 15:03:09 15/06/2020

Nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ trồng lúa cho thu nhập thấp và vất vả sang trồng hoa, cây cảnh, cây ăn quả cho thu nhập cao, đỡ vất vả hơn.

Giờ đây về thôn tự chủ, tự quản kiểu mẫu, thôn Mỹ Tân xã Tân Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang chúng ta sẽ tận mắt chứng kiến sự thay đổi nhanh chóng của vùng quê này. Nhờ tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng hiệu quả nâng cao thu nhập nên đời sống của người dân được cải thiện rõ nét.

Xác định phát triển kinh tế vừa là mục tiêu, vừa là động lực trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, nên những năm qua, Đảng ủy, chính quyền xã Tân Quang đã thực hiện nhiều biện pháp giúp người dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. Đảng ủy xã đã xây dựng đề án xây dựng thôn Mỹ Tân trở thành thôn phát triển toàn diện, đây là một trong 03 thôn được huyện lựa chọn để xây dựng thí điểm mô hình thôn phát triển toàn diện. Song song đó, xây dựng quy hoạch cơ cấu kinh tế vùng, thực hiện có hiệu quả các đề án sản xuất nông nghiệp.

Bên cạnh việc tập trung xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng, thôn Mỹ Tân đã triển khai tích cực các giải pháp ưu tiên cho phát triển nông nghiệp, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất trồng trọt và chăn nuôi, địa phương còn khuyến khích, hỗ trợ nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa và nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế gắn với tiềm năng thế mạnh của địa phương. Nếu trước kia, thôn  Mỹ Tân có trên 80% hộ nông dân sản xuất nông nghiệp có thu nhập thấp thì đến nay chỉ còn dưới 4% hộ cận nghèo, không có hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 30 triệu đồng/ người/ năm. Đáng kể hơn, nhờ chuyển đổi tích cực về cơ cấu cây trồng mà đời sống người dân cải thiện rõ nét hơn. Hiện tại, địa phương đã xây dựng được nhiều mô hình có mức thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Điển hình như gia đình ông Trần Văn Giang, ông Hoàng Văn An, ông Nguyễn Bá Khoái, ông Nguyễn Văn Khể… gia đình các ông đã chuyển đổi cây trồng từ trồng lúa sang phát triển cây hoa, cây cảnh và cây ăn quả,  mỗi hộ thu nhập từ 150-200 triệu đồng/năm. Công việc chăm cây hoa cảnh cũng đỡ vất vả hơn phần nào với việc cấy lúa. Điều đó phần nào giúp tuổi già của gia đình các ông sẽ an nhàn, đầy đủ hơn.

Theo kế hoạch nghị quyết của Đảng ủy xã Tân Quang, năm 2020 sẽ là năm cơ bản để xây dựng cơ sở hạ tầng và xây dựng thôn Mỹ Tân trở thành thôn phát triển toàn diện. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 làm cho tiến độ có phần chậm lại, nhưng với sự quyết tâm của Đảng Bộ và chính quyền địa phương cùng sự đồng lòng của bà con thôn Mỹ Tân phấn đấu đến tháng 12/2020 cơ bản sẽ hoàn thành Bộ tiêu chí thôn phát triển toàn diện và đề nghị huyện thẩm định và công nhận.

Theo ông Phạm Khắc Hoàng, chủ tịch UBND xã Tân Quang, với phương châm “Chậm mà chắc, lấy chất lượng làm mục tiêu”, Mỹ Tân sẽ  tiếp tục quy hoạch, xây dựng vùng sản xuất gắn với việc nâng cao chất lượng. Bên cạnh đó, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm, đảm bảo việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng thực sự đem lại hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống cho người dân.

Tìm kiếm
Tin mới
https://zalo.me/0827185888
FACEBOOK
0827 185 888