Mỹ Tân - Điểm sáng thôn kiểu mẫu

Đăng lúc 08:22:10 20/03/2020

Xuân 2020 - Những ngày này, trên cánh đồng của thôn Mỹ Tân, xã Tân Quang, huyện Bắc Quang, không khí Xuân đang rực nở trên những cánh hoa. Từ làng trên, xóm dưới bạt ngàn đào phai khoe sắc, bà con nông dân đang tất bật chăm sóc vườn cam, rau, hoa và cây cảnh phục vụ cho thị trường Tết Canh Tý 2020.

Thôn Mỹ Tân nằm ở phía Đông của xã Tân Quang, có tổng diện tích 168 ha; thôn có 67 hộ với 293 nhân khẩu, chủ yếu là người dân từ các tỉnh Nam Định, Thái Bình lên khai hoang làm kinh tế mới từ những năm 1960. Thôn có 1 Chi bộ, với 13 đảng viên sinh hoạt. Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của cấp ủy, chính quyền xã Tân Quang, Chi bộ và Ban quản lý thôn đã lãnh đạo nhân dân thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế, từng bước nâng cao mức thu nhập cho người lao động; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được cải thiện, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới. Nhiều mô hình phát triển kinh tế nở rộ và gần 30% số hộ trong thôn có thu nhập từ vài chục đến trên 100 triệu đồng/năm.

Vườn cây ăn quả xum xuê trái.
Vườn cây ăn quả xum xuê trái ở thôn Mỹ Tân.

Năm 2015, thôn Mỹ Tân là thôn đầu tiên của xã Tân Quang được công nhận thôn tự chủ - tự quản; 2 năm sau, địa phương này tiếp tục trở thành thôn tự chủ - tự quản kiểu mẫu và là thôn điển hình về phát triển kinh tế, thành lập được HTX toàn thôn. Việc tổ chức triển khai thực hiện thôn tự chủ - tự quản chính là tự chú trọng trong phát triển kinh tế, người dân tự nguyện thỏa thuận những biện pháp quản lý, đóng góp các nguồn vật chất tài chính cho tập thể trong thực hiện các công việc chung, tự xây dựng kế hoạch phát triển và giám sát kế hoạch đó. Khi trở thành thôn tự chủ - tự quản, thôn Mỹ Tân đã khoác lên mình diện mạo mới. Trên 80% hệ thống đường trục, đường liên gia, kênh mương thủy lợi trong thôn được kiên cố hóa; 100% số hộ được sử dụng điện lưới Quốc gia và nước hợp vệ sinh; 60 hộ có hệ thống điện chiếu sáng trước cổng nhà. Không những vậy, Mỹ Tân còn giữ vững danh hiệu “Thôn Văn hóa”, hàng năm được bình chọn là “Khu dân cư tiên tiến xuất sắc”. Trên 98% số hộ trong thôn được công nhận Gia đình văn hoá và 60% số hộ được công nhận “Nhà sạch – Vườn đẹp”. Đặc biệt đây còn là thôn đạt tiêu chuẩn an toàn về an ninh trật tự với mô hình “Thôn xóm bình yên, phát triển toàn diện”.

Người dân thôn Mỹ Tân chăm sóc hoa phục vụ Tết.
Người dân thôn Mỹ Tân chăm sóc hoa phục vụ Tết.

Đến nay, thu nhập bình quân đầu người đạt 38 triệu đồng/người/năm; có 36 hộ kháu, giàu, chiếm 53,7% và 31 hộ trung bình, chiếm 46,2%, toàn thôn không có hộ nghèo. Thông qua những kết quả nổi bật trên, thôn tự chủ tự quản Mỹ Tân đã chứng minh cho thành quả từ một chủ trương mang tính đột phá của cấp ủy chính quyền xã, đó là tổ chức lại hoạt động ở thôn theo hướng người dân được tham gia quyết định mọi việc; phát huy dân chủ tại cơ sở và thực hiện dân chủ thực chất. Trong đó, chú trọng phát triển kinh tế, tổ chức lại sản xuất người dân, giảm nghèo bền vững; đảm bảo QP – AN trật tự an toàn xã hội và xây dựng hệ thống chính trị ở thôn trong sạch vững mạnh.

Chia tay Mỹ Tân trong không khí của mùa Xuân mới, chúng tôi nhận thấy cuộc sống ấm no, hạnh phúc đang hiện hữu nơi đây. Một màu xanh ngút ngàn cây trái như những tín hiệu tốt lành, đưa Mỹ Tân thêm tươi sáng trong xây dựng Nông thôn mới ở xã Tân Quang nói riêng và huyện cửa ngõ Bắc Quang nói chung.

Thanh Thủy – Phan Mạnh

Tìm kiếm
Tin mới
https://zalo.me/0827185888
FACEBOOK
0827 185 888