Trồng hoa và cây cảnh bước đột phá trong phát triển kinh tế tại thôn Mỹ Tân

Đăng lúc 08:48:22 27/07/2020

Nghề trồng hoa và cây cảnh đang được bà con nhân dân thôn Mỹ Tân duy trì và phát triển. Nói đến thôn Mỹ Tân là người ta liên tưởng ngay đến những vườn Đào rực rỡ mỗi khi Xuân về. Ngày nay thôn Mỹ Tân còn nổi tiếng với những vườn Lan với nhiều loài Lan quý. Đây cũng là mô hình mới trong ngề trồng hoa và cây cảnh tại thôn Mỹ Tân.

Đến với thôn Mỹ Tân “làng hoa cây cảnh” bạn không khỏi ngỡ ngàng trước những mô hình phát triển mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân nơi đây.

Từ cổng làng vào khoảng 100m bạn đã thấy thấp thoáng bóng những cây đào cổ thụ được người dân nơi đây chăm sóc, cắt tỉa, tạo tán với các dáng thế khác nhau.

Tiếp đó dọc hai ven đường là những vườn cây đào cảnh đang trong thời kỳ phát triển với một màu xanh ngút ngàn tầm mắt báo hiệu một mùa bội thu. Ở đây tường rào được thay thế bằng những cây xanh chủ yếu là cây tùng kim, tùng la hán mang sắc thái đặc trưng của một vùng quê trong lành và yên bình.

Ngoài những cây cảnh mang thế mạnh của thôn ra, thì một số hộ gia đình đã có bước đột phá trong lựa chọn trồng hoa lan mang lại giá trị kinh tế cao. Điển hình là hộ gia đình anh Lưu Trần Phong một trong những hộ trồng hoa lan ở thôn Mỹ Tân. Với sự đầu tư có quy mô từ khâu làm giàn lan đến kỹ thuật chăm sóc và các giống lan được lựa chọn đều có giá trị.

Anh có khoảng 150m2 giàn hoa lan được hàn bằng khung sắt, che chắn cẩn thận được lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng và hệ thống tưới nước tự động, camera an ninh, theo dõi. Anh cho biết qua nắm bắt thị trường năm 2018 đã mạnh dạn đầu tư và mua cây giống, tổng giá trị đầu tư ban đầu là 500 triệu đồng, nguồn vốn trên một phần do vay ngân hàng chính sách xã hội và vay quỹ thôn để đầu tư. Năm 2019 bước đầu đã cho thu nhập 300 triệu đồng. Anh cho biết giá trị giàn lan hiện tại khoảng trên 1 tỷ đồng. Giống lan hiện tại chủ yếu giống lan quý hiếm như: 5 cánh trắng Phú Thọ, HO, Hồng Yên Thủy và một số giống quý hiếm khác.

Đây là những mô hình đột phá trong phát triển kinh tế cần được nhân rộng hơn nữa. Với kinh nghiệm từ giao lưu, học hỏi và từ thực tế chăm sóc hoa lan, thì anh Phong sẵn lòng chia sẻ kỹ thuật trồng hoa lan cho những ai mà có lòng đam mê muốn phát triển kinh tế từ trồng lan.

Tìm kiếm
Tin mới
https://zalo.me/0827185888
FACEBOOK
0827 185 888